Hướng dẫn cách xử lý nước phèn nào hiệu quả, nhanh chóng

Tính chất nước ngày càng thay đổi, hầu hết các nguồn nước ngày nay đều dễ bị nhiễm phèn bởi lượng sắt trong nước quá cao, quá trình đô thị hóa kéo dài đã tạo nên hệ lụy gây ô nhiễm cho mạch nước ngầm, nước sinh hoạt ngày càng nghiêm trọng hơn. Chính vì thế việc tìm kiếm phương pháp xử lý nước phèn sao cho thật hiệu quả là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Cùng chúng tôi đến với bài viết bên dưới để tham khảo cách xử lý nước phèn giúp nguồn nước sạch và an toàn nhất các bạn nhé. Bài viết hứa hẹn sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Thế nào là nước bị nhiễm phèn? Có thể xử lý nước phèn không?

Để có được cách lọc nước phèn hữu hiệu thì chúng ta cần phải xác định đâu là nước phèn. Nước bị nhiễm phèn là nước có màu vàng đục và mùi hôi tanh, khi nếm thử nước sẽ có vị hơi chua. Để nước bị nhiễm phèn vào trong xô chậu thì sau 10 đến 15 phút sẽ xảy ra hiện tượng nước bị kết tủa và nổi một lớp vàng trên mặt nước, sau đó chuyển sang màu vàng gạch.

Xác định nước phèn bằng cách nhanh chóng và đơn giản nhất thì chúng ta có thể sử dụng các chỉ số đánh giá chất lượng nguồn nước như TDS, độ cứng của nước, độ PH sẽ vượt quá mức cho phép.

Với những thông tin trên thì mong rằng đã giúp cho mọi người có thêm thông tin về nước phèn. Tính chất của nước phèn đã gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống, chính vì thế đã có rất nhiều phương pháp để xử lý nước phèn được con người tạo ra, đến với phần tiếp theo của bài viết để biết thêm thông tin về vấn đề này các bạn nhé.

Những tác hại của nước phèn

Nước sau khi bị nhiễm phèn sẽ có vị chua khi giặt quần áo vào nguồn nước này sẽ khiến cho quần áo nhanh để ố vàng và những vật dụng sinh hoạt lâu ngày cũng sẽ bị ố.

Sử dụng nước bị nhiễm phèn dùng cho sinh hoạt còn có thể gây nên các bệnh về da dị ứng da lâu ngày sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, có thể khiến cho các đồ dùng bị bào mòn và giảm chất lượng khi sử dụng lâu ngày trong môi trường axit. Chính vì thế chúng ta phải nhanh chóng tìm hiểu phương pháp lọc nước nhiễm phèn hiệu quả để có được nguồn nước an toàn khi sử dụng.

Những tác hại nghiêm trọng của việc nước bị nhiễm phèn

Những nguyên nhân gây nên tình trạng nước phèn

Để có được cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả thì chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân chính gây nên tình trạng này. Có rất nhiều yếu tố làm cho nước bị nhiễm phèn như:

Do đặc tính của đất phèn gây ra

Nguyên nhân này rất thường gặp ở các vùng đồng bằng, khu vực có nhiều đất phèn. Các đường ống dẫn nước được làm bằng sắt sẽ dễ bị ăn mòn và nhanh gỉ nếu chứa nước bị nhiễm phèn trong thời gian dài.

Do nguồn nước bị ô nhiễm

Tầng nước ngầm tác động mạnh mẽ đến làm giảm chất lượng của nguồn nước và khả năng nhiễm một số các tạp chất có hại như: amoni, asen, nitrit, H2S, chì,… Những chất này có ảnh hưởng rất tiêu cực đến sức khỏe của con người.

Nước bị nhiễm phèn có tác hại như thế nào?

Những tác hại xấu cái ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng thì chúng còn có những tác hại khác trong quá trình sinh hoạt như sau:

Nếu sử dụng nước đã bị nhiễm phèn để giặt giũ thì sau một thời gian quần áo sẽ bị xỉn màu xuất hiện nhiều vết ố vàng, thô ráp, rất nhanh bị hỏng.

Da của con người sẽ dễ bị viêm nhiễm, bong tróc và tóc khô hơn cũng như răng bị ngả vàng.

Nước bị nhiễm phèn chính là nguyên nhân chính gây nên tình trạng đồ dùng bị đóng cặn, làm hoen gỉ các vật bằng sắt, kim loại.

Cận cảnh thực trạng nước bị nhiễm phèn

Bật mí những cách xử lý nước phèn đơn giản

Nước đã bị nhiễm phèn không phải là hiện tượng mới gặp hiện nay mà chúng xảy ra từ rất lâu đời, người dân ở các vùng đồng bằng đã rất quen thuộc với điều này. Sau thời gian dài sống chung và nghiên cứu thì họ đã tìm ra một số các phương pháp xử lý nước phèn đơn giản như sau:

Phương pháp xử lý nước bị nhiễm phèn bằng vôi

Cho vôi vào trong nước bị nhiễm phèn thì độ pH sẽ tăng lên do môi trường kiềm tăng và lắng xuống thành cận để chúng ta dễ dàng loại bỏ ra khỏi nước. Phần nước trong còn lại đã không còn bị nhiễm tiền và có thể sử dụng trong sinh hoạt.

Phương pháp xử lý nước bị nhiễm phèn bằng tro bếp

Phương pháp sử dụng tro bếp như thế này rất đơn giản bởi vì nguyên liệu rất dễ kiếm, hầu hết mọi nhà đều có. Cách thực hiện rất đơn giản chỉ cần thả cho bếp khoảng 5 đến 10 gam vào trong nước. Sau đó chờ khoảng 15 đến 30 phút để cho chất bẩn lắng xuống. Lúc này thì các hợp chất sắt sẽ phản ứng với tro và bị loại bỏ trong quá trình lọc.

Phương pháp xử lý nước bằng phèn chua

Sử dụng phèn chua để lọc nước là phương pháp được dùng nhiều nhất hiện nay vì phèn chua được khoảng nhiều trên thị trường. Chỉ cần cho khoảng 1g phèn chua vào trong 20 lít nước là được. Hàm lượng phèn chua tương đương với thể tích nước cần làm sạch vào dụng cụ chứa nước, sau đó sẽ cho phèn chua tan hết đợi trong khoảng 30 phút là cạn bẩn đã lắng xuống hết rồi lọc lấy nước trong.

Sử dụng hệ thống bể lọc để xử lý nước phèn

Khi xây dựng hệ thống bể lọc sẽ được chia làm 3 ngăn. Khi nước đi qua giàn phun sẽ chạy vào trong bể chứa cát, sỏi, than. Những tạp chất trong nước còn lại sẽ bị chặn lại ở đây. Phần nước trong được lọc sẽ chảy vào ngăn chứa nước để có thể sử dụng ngay.

Xử lý nước phèn bằng PAC

Với những cách xử lý nước phèn truyền thống thì chúng khá phức tạp, khi sử dụng PAC sẽ rất nhanh chóng và đạt hiệu quả cao hơn. Đây là hóa chất làm lắng chất cặn bẩn, giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại, …. nên được sử dụng nhiều trong việc xử lý nước sinh hoạt và nước uống phục vụ cho con người.

PAT sẽ giúp ổn định độ PH trong nước và giúp tiết kiệm được nhiều hóa chất dùng để tăng độ kiềm và dụng cụ đi kèm cũng không quá phức tạp khi xử lý nước. Ngoài ra chất này còn giúp giảm thể tích bùn trong quá trình xử lý.

Với những cách xử lý nước phèn mà Asuny cung cấp, mong rằng để giúp cho quý bạn đọc chọn được phương pháp phù hợp nhất để có được nguồn sạch cho gia đình sử dụng.