MÁY BƠM NHIỆT CÔNG NGHIỆP

Các ứng dụng điển hình của thiết bị bơm nhiệt công nghiệp hiện nay

Trong một số ngành công nghiệp, lò hơi đóng vai trò cung cấp lượng lớn hơi nước ở áp suất thấp hoặc cao để phục vụ cho từng công đoạn sản xuất, tuy nhiên lại có nhược điểm là chi phí đầu tư ban đầu khá lớn lại không được đánh giá cao về độ bền. Một số loại lò hơi còn sử dụng các nhiên liệu như gas, xăng, dầu gây tốn kém chi phí nguyên vật liệu và có thể xảy ra cháy nổ không đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Ứng dụng phổ biến tiếp theo của heatpump công nghiệp là thay thế bình nóng lạnh trong khu vệ sinh của công nhân viên. Vào mùa đông, nhu cầu sử dụng nước nóng tăng cao, đối với số lượng phòng tắm nhiều thì cần phải sử dụng nhiều bình nóng lạnh gây tốn kém điện năng, đôi khi không đáp ứng đủ nhu cầu trong thời gian cao điểm. Chủ đầu tư chỉ cần đầu tư lắp đặt một hệ thống nước nóng trung tâm Heat Pump vừa có thể tiết kiệm chi phí tiền điện, vừa đáp ứng đủ nhu cầu và đảm bảo an toàn cho công nhân viên.

Ngoài ra bơm nhiệt heat pump công nghiệp còn được ứng dụng cho ngành công nghiệp sấy thực phẩm, bột giấy, công nghiệp hóa học và sản xuất thực phẩm.

Sơ đồ lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm Heat Pump công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt Heat pump công nghiệp Asuny

Heatpump công nghiệp hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt động lực học vận chuyển một nhiệt lương từ môi trường này sang môi trường khác.

 • Đầu tiên, máy nén sẽ nén môi chất (khí gas) tới nhiệt độ cao khoảng 80 độ C, sau đó môi chất (khí gas) nóng sẽ được đưa đến dàn nhiệt nóng hay còn được gọi là bộ trao đổi nhiệt.
 • Tại đây, nước lạnh từ bình bảo ôn sẽ được máy bơm đẩy vào dàn nhiệt nóng, hấp thụ nhiệt và làm nước nóng lên, nước nóng lúc này sẽ được đẩy ngược lại lên bình bảo ôn.
 • Phần môi chất (khí gas) sau khi bị nước hấp thụ nhiệt, sẽ trở lên lạnh đi, hoá lỏng và được đưa tới dàn nhiệt lạnh qua van tiết lưu EEV.
 • Không khí từ môi trường bên ngoài sẽ được quạt thổi vào, thổi qua dàn nhiệt lạnh, môi chất lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ không khí, bay hơi và được đưa lại tới máy nén để tiếp tục chu trình mới như ban đầu.
 • Quá trình làm nóng nước cứ tiếp túc diễn ra như vậy, cho đến khi nước trong bình bảo ôn đạt đến mức nhiệt độ cài đặt thì sẽ dừng lại.

Lợi ích của giải pháp Heat Pump công nghiệp cho doanh nghiệp

 • Máy bơm nhiệt công nghiệp giúp doanh nghiệp tiết kiệm điện năng từ 70% – 80% so với các thiết bị điện làm nóng thông thường.
 • Heat Pump công nghiệp sử dụng năng lượng từ không khí và năng lượng điện để tạo nước nóng vì vậy không gây ô nhiễm, thải ra khí độc gây hại cho môi trường.
 • Máy nước nóng bơm nhiệt có khả năng hạn chế tối đa các sự cố về điện như rò rỉ, chập cháy… ngăn chặn được tình trạng cháy nổ khi vận hành.
 • So với lò hơi công nghiệp, máy nước nóng bơm nhiệt heat pump cho công xuất cao hơn rất nhiều. Không chỉ cung cấp khối lượng nước nóng lớn cho các hoạt động kinh doanh và sản xuất mà còn có công dụng sưởi ấm, xông hơi, khử trùng…
 • Các thiết bị của máy bơm nhiệt heat pump được sản xuất bởi những thương hiệu nổi tiếng. Vì vậy tuổi thọ của máy có thể kéo dài trên 15 năm, giúp mang lại hiệu quả lâu dài về mặt kinh tế và môi trường.
 • Các doanh nghiệp ứng dụng giải pháp bơm nhiệt heat pump vào sử dụng và sản xuất giúp gia tăng sự hiệu quả, tăng sự trải nghiệm tiện nghi, sang trọng và đẳng cấp cho khách hàng.