Môi chất lạnh là gì, hiện nay có những loại môi chất lạnh nào?

Môi chất lạnh hay còn gọi là gas điều hòa, nó được sử dụng rất phổ biến và là chất lỏng không thể thiếu. Tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn thắc mắc môi chất lạnh là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được Asuny giải đáp nhé.

Tìm hiểu ngay môi chất lạnh là gì?

Môi chất lạnh hay còn là chất làm lạnh chính là dạng chất lỏng, có thể là chất hoặc hỗn hợp được sử dụng phổ biến trong hệ thống bơm nhiệt và quá trình làm lạnh. Ở tất cả các chu trình làm lạnh, môi chất lạnh sẽ chuyển hóa từ dạng lỏng sang dạng khí và ngược lại. Lúc này, sẽ có sự thay đổi về áp suất và nhiệt độ để đáp ứng mục đích làm lạnh.

Môi chất lạnh được chia thành nhiều loại

Tác dụng của môi chất lạnh

Để hiểu rõ hơn về môi chất lạnh thường dùng phổ biến hiện nay thì bạn cần tìm hiểu về tác dụng của gas của gas điều hòa trong hệ thống làm lạnh. Gas lạnh chính là nguồn mang nhiệt từ nơi này tới nơi khác, gas lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ dàn lạnh để mang qua dàn nóng, thông qua quạt thổi và dàn lá nhôm tản nhiệt xả ra bên ngoài.

Bạn sẽ hình dung rõ hơn, đó là môi chất lạnh sẽ đi qua van tiết lưu và từ chất lỏng sang dạng khí có nhiệt độ rất lạnh, tiếp tục đi đến dàn lạnh sau đó hấp thụ nhiệt trong phòng, môi chất được hấp thụ nhiệt sẽ hút tới máy nén và chuyển sang dạng lỏng với nhiệt độ rất cao. Tiếp theo môi chất lạnh sẽ tới dàn nóng nhằm mục đích xả nhiệt ra ngoài, quay lại van tiết lưu để tạo thành vòng và cứ liên tục lặp lại quá trình ấy để làm lạnh không khí trong phòng.

Phân loại các môi chất lạnh

Môi chất lạnh hỗn hợp là những hỗn hợp được tạo thành từ hai hoặc ba môi chất lạnh đơn chất nhằm tăng cường các ưu điểm và hạn chế các nhược điểm của các môi chất thành phần.
Còn môi chất lạnh đơn chất là môi chất lạnh mà thành phần của nó chỉ có một chất duy nhất.

Môi chất lạnh được chia thành nhiều loại

Ngoài ra còn có các hỗn hợp đồng sôi là các thành phần có nhiệt độ sôi chênh nhau không quá 10 độ K như R500, R502,….

Một số loại môi chất lạnh phổ biến:

Môi chất lạnh R11 : Đây là môi chất không độc hại, không gây ra cháy nổ, han rỉ đường ống. Nhiệt độ sôi của môi chất lạnh này là 23.8 độ C. Nó thường được ứng dụng làm lạnh trong tuabin, hay bơm nhiệt. Tuy nhiên, nhược điểm của R11 có ảnh hưởng xấu tới tầng ôzôn chính vì vậy sẽ gây hiệu ứng nhà kính. Để hạn chế điều này hiện nay người ta đang thay thế R11 bằng R123.

Môi chất lạnh R12 : Là môi chất lạnh không màu, có mùi thơm nhẹ và sôi ở nhiệt độ -30 độ C. Tính chất của R12 tương tự như R11. Điểm khác biệt là R12 không hòa tan với nước nên thường dẫn tới hiện tượng tắc van tiết lưu khi sử dụng gas này. Nó thường được ứng dụng vào để nạp vào các tủ lạnh, máy điều hòa không khí sử dụng

Môi chất lạnh R22 : Đây là một môi chất không màu, có mùi thơm nhẹ và nó sôi ở nhiệt độ -40 độ C. R22 có áp suất làm việc cao, ít gây tác động với môi trường và hiện nay vẫn được sử dụng trong các hệ thống dàn lạnh.

Môi chất lạnh R134 : Là môi chất lạnh có nhiệt độ sôi ở -27 độ C. Có tính nhiệt lạnh không cao và nó thường được sử dụng cho máy điều hòa trên ô tô. Tuy nhiên trên thực tế, hiện nay có rất ít trường hợp còn sử dụng môi chất lạnh này

Ngoài ra còn nhiều loại môi chất lạnh khác nhau, có thể kể đến như R401A, R410B, R502, R409B…

Chất tải lạnh là gì?

Chất tải lạnh là một môi chất trung gian, nó sẽ có vai trò đó là nhận nhiệt của đối tượng cần làm lạnh sau đó chuyển tới thiết bị bay hơi. Hệ thống lạnh sẽ dùng chất tải lạnh là hệ thống gián tiếp qua chất tải lạnh.

Mô hình tổng quan về chất tải lạnh

Chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ để bạn dễ hình dung hơn, ví dụ trong hệ thống chiller, sau khi nước được làm lạnh xuống 7 độ C thì sẽ phân phối tới các FCU để làm lạnh tiếp. Thì nước ở đây có thể hiểu là chất tải lạnh. Nói cách khác chất tải lạnh là chất sẽ mang nhiệt độ lạnh để truyền thới các thiết bị làm lạnh

Phân biệt chất tải lạnh và môi chất lạnh bằng cách nào?

Qua những thông tin trên chúng ta có thể thấy được sự khác nhau cơ bản giữa chất tải lạnh và môi chất lạnh. Môi chất lạnh là chất được tạo ra bởi nhiệt độ rất thấp, đây là nguyên nhân, tác nhân tạo ra nguồn nhiệt.

Chất tải lạnh sẽ chỉ mang theo nguồn nhiệt mà môi chất lạnh đã tạo ra lúc trước.

HFC là gì?

HFC cũng là một chất làm lạnh được sử dụng. Tuy nhiên vào cuối những năm 1970 thì có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng HFC có ảnh hưởng đến tầng ozon nhưng ở mức độ thấp. Bởi vậy nên có nhiều lo ngại về sự ảnh hưởng đến môi trường nên cũng xảy ra nhiều vụ kiện. Nên hiện nay nó ít được sử dụng.

Trên đây là những thông tin về môi chất lạnh, hy vọng với những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cần thiết để đảm bảo sử dụng hiệu quả và hiểu hơn về tác dụng của môi chất này cũng như ứng dụng của chúng trong cuộc sống.

Để sử dụng môi chất lạnh hiệu quả bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín cũng như các chỉ số của chất đảm bảo an toàn vận hành cũng như an toàn cho môi trường. Đặc biệt là liên quan đến vấn đề sức khỏe nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Trên đây là những thông tin quan trọng mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn về môi chất lạnh là gì, mong rằng những thông tin trên đây hữu ích cho bạn.