Giải đáp thắc mắc: nước có dẫn điện không? 

Trên thế giới này có đến 70% là nước, trong cơ thể chúng ta cũng có đến 80% là nước, vậy nước có dẫn điện không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người vì nước rất quen thuộc với đời sống của chúng ta nhưng về tính chất của nó thì chưa chắc ai cũng biết. Theo dõi bài viết bên dưới để cập nhật thêm những thông tin bổ ích các bạn nhé. 

Tìm hiểu chung về tình chất của nước

Nước là một trong những bài học được đưa vào Sách giáo khoa Hóa Học cấp 2, vì nước rất quan trọng đối với đời sống của chúng ta. Như đã đề cập thì trong cơ thể hay trên bề mặt trái đất thì nước luôn chiếm một tỷ trọng lớn. Vì thế việc tìm hiểu tính chất của nước là hết sức cần thiết. 

Nguyên chất sẽ được bao gồm bởi hai thành phần hóa học chính là Oxi và hidro. Nước tinh khiết thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm phải có sự kết hợp của hai phân tử Oxi và hidro ở điều kiện nhất định. Ngay từ nhỏ bạn đã tiếp xúc với nước và học về tính chất của nước, vậy bạn có biết nước được phân loại như thế nào hay không? 

Nước có bao nhiêu loại?

Để biết chính xác tính dẫn điện của nước thì đầu tiên chúng ta phải phân loại nước. Nước được xem là một dung môi thường gặp vì nó có khả năng hòa tan được nhiều loại chất khác nhau. Hiện nay nước được chia thành 2 loại chính: 

  • Nước tinh khiết hay còn gọi là nước cất

Loại nước này được tạo ra khi nấu nước sôi, hơi nước ngưng tụ lại tạo thành nước cất. Bởi vì quá trình vật lý diễn ra đơn giản nhưng đảm bảo nước hình thành không có khoáng chất hay là các tạp chất khác. 

Nước tinh khiết có dẫn điện không?

Bởi vì đặc tính tốt nên sản phẩm này thường được sử dụng trong y tế để pha chế thuốc tiêm, rửa vết thương, rửa dụng cụ y tế, ….. Nước cất sẽ không chứa bất kỳ hợp chất hữu cơ hay là vô cơ, chỉ bao gồm hai thành phần hóa học chính là hydro và Oxy. 

  • Nước bình thường

Đây là dạng nước mà chúng ta sử dụng hàng ngày trong các hộ gia đình như nước máy, nước mưa, nước ao, hồ, sông, suối, … Nhìn chung nguồn nước này di chuyển qua nhiều nơi nên chúng luôn chứa những khoáng chất, hóa chất và các chất có thể hòa tan như canxi, sắt, Natri, Magie, ….  hay là các loại tạp chất khác. 

Với nước sinh hoạt thì thì chúng còn được gọi là nước sạch với độ tinh khiết tối thiểu giúp cho con người và động vật giải khát, hấp thu năng lượng. Cho dù sử dụng hàng ngày thì vẫn không nguy hiểm đến sức khỏe. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật tiên tiến thì các nhà máy nước đã tạo ra nước đạt tiêu chuẩn nhằm bảo vệ sức khỏe cho con người một cách tốt nhất. 

Nước có dẫn điện không ?

Câu trả lời đúng nhất cho nước có dẫn điện không ? – là có. Bạn sẽ được tạo ra bởi một điện tích như là electron hoặc là ion. Đa phần nguồn nước chúng ta sử dụng hàng ngày đều không trải qua quá trình chưng cất hoàn toàn chính vì thế bên trong chứa rất nhiều tạp chất đã làm cho nước có tính chất dẫn điện và dòng điện đi qua chất lỏng này sẽ có sự chuyển động của điện tích. 

Tìm hiểu nước có dẫn điện không

Tạp chất thường gặp trong nước như Natri (Na +), Magie (Mg 2+), Canxi (Ca 2+), Kali (K+), …. những chất này có thể tích điện nên khi cho dòng điện qua nước sẽ làm nước có tính dẫn điện. 

Làm thí nghiệm xem nước có dẫn điện không

Nói một cách chính xác hơn là nước không dẫn điện mà các tạp chất bên trong nước bình thường có tính chất dẫn điện. Bạn rất khó có thể tìm được bất kỳ loại nước tinh khiết nào trong tự nhiên chính vì thế hãy sử dụng nước và điện một cách an toàn nhất các bạn nhé . 

Nước tinh khiết có dẫn điện không?

Cũng như đã đề cập thì nước có hai loại là nước bình thường và nước cất. Vậy nước cất có dẫn điện không? Câu trả lời là không các bạn nhé. Trong nước tinh khiết không có chứa tạp chất nên sẽ không có ion nào cả, chính vì thế nước tinh khiết không thể dẫn điện. 

Một vài nghiên cứu cũng cho thấy nước tinh khiết có thể chứa một ít ion, tuy nhiên loại nước này vẫn có tính dẫn điện kém, rất an toàn khi tiếp xúc với dòng điện. Nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng nước tinh khiết vô cùng hiếm, chính vì thế hãy thật cẩn thận tránh để nước tiếp xúc với điện. 

Những lưu ý an toàn khi sử dụng điện

Điện chính là sản phẩm công nghệ có ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày, trong sản xuất, …. Tất cả các thiết bị công nghệ hiện đại ngày nay đều cần có dòng điện mới có thể hoạt động tốt. Tuy nhiên chúng cũng rất nguy hiểm khi sử dụng, hãy thật cẩn thận. Bạn nên nắm giữ những nguyên tắc sau đây để bảo vệ an toàn cho bản thân, nên hướng dẫn thật kỹ càng cho con em mình để tránh những trường hợp đáng tiếc.

  • Không được để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với dòng điện: Không lấy tay, chân, …. chạm vào ổ cắm điện, không được dùng bản thân để thử điện phải dùng bút thử điện vì bên trong cơ thể chúng ta có rất nhiều nước mà nước thì dẫn điện.
  • Khi thấy mạch dây điện bị hở thì phải dùng băng keo để cố gắng thật kỹ càng trước khi cho dòng điện chạy qua.
  • Tuyệt đối không cho trẻ em chơi gần với nguồn điện như ổ cắm, dây quạt, dây đèn, ….
  • Đường dây điện trong nhà cần phải được bảo vệ kỹ càng bằng máng cáp vừa thẩm mỹ vừa an toàn.
  • Nên hướng dẫn trẻ thật kỹ càng về tác hại của điện.
  • Khi tay ướt tuyệt đối không được cắm điện, cắm chui nồi cơm, ….. điều này rất dễ gây nên tình trạng bị điện giật.
  • Nếu sàn nhà có nước khi sửa điện phải mang dép và đứng trên ghế cách điện mới có thể tiến hành sửa.
  • Nên thực hiện tốt các biện pháp an toàn về điện khi tiến hành lắp đặt, sửa chữa.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp mong rằng đã giúp cho bạn đọc có thêm kiến thức về sự tương quan của điện và nước. Để biết thêm những điều bổ ích khách thì quý bạn đọc hãy đến với trang web của chúng tôi.