Nước tắm cho bé bao nhiêu độ là phù hợp đảm bảo khoa học?

Trẻ nhỏ luôn cần những kinh nghiệm chăm sóc và cách chăm sóc hợp lý để đảm bảo về sức khỏe và sự phát triển toàn diện. Tắm cho bé luôn là hoạt động tạo niềm vui cho bố, mẹ và cho bé, tuy nhiên liệu các bậc phụ huynh có biết cách tắm cho con hay không và những điều kiện cần có trong quá trình tắm cho bé là gì. Để giải đáp những thắc mắc ấy của nhiều bạn đọc đang quan tâm bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi: nước tắm cho bé bao nhiêu độ? 

Vì sao nhiệt độ nước tắm lại quan trọng đến vậy?

Một trong những điều kiện đầu tiên khi tắm cho bé chính là nước. Khi xác định được mức nhiệt độ chuẩn và kiểm tra trên tay của bố, mẹ sẽ giúp an toàn cho con. Nhiệt độ của nước tắm phù hợp sẽ giúp cho quá trình tắm bé sẽ không bị sốc nhiệt độ, không gây cảm và bị quá lạnh hoặc quá nóng, từ đó bé sẽ hợp tác với bố, mẹ tốt hơn cũng như thích tắm hơn.

Hiện nay dịch vụ tắm cho bé được nhiều gia đình quan tâm lựa chọn bởi nhiều ưu điểm tuy nhiên lại tốn khá nhiều chi phí. Chính vì thế việc tự tắm cho bé luôn là điều quan tâm của các bậc phụ huynh với nhiều câu hỏi đặt ra trong đó mức nhiệt độ nước tắm cho bé sơ sinh bao nhiêu độ luôn được nhiều bố mẹ quan tâm.

Những điều cần lưu ý về mức nhiệt độ khi tắm cho bé

Nước không quá nóng hoặc không quá lạnh

Một cách kiểm tra nhiệt độ tắm cho bé của bố mẹ đó chính là kiểm tra nước bằng cùi chỏ hoặc bằng mặt trong của cổ tay. Việc kiểm tra này sẽ giúp bố mẹ xác định được mức nhiệt độ chính xác, đã vừa hay chưa để bắt đầu tắm cho bé. Lưu ý cần phải pha lượng nước nóng, lạnh cân bằng, tránh trường hợp nước quá lạnh so với nhiệt độ cơ thể của bé hoặc quá nóng sẽ khiến bé bị sợ và không chịu hợp tác trong quá trình tắm.

Nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu độ

Nước tắm cho bé bao nhiêu độ là phù hợp?

Nhiệt độ nước tắm cho bé lý tưởng là 38 độ C, với mức nhiệt này sẽ giúp bé thoải mái và thư giãn hơn trong quá trình tắm. Bố, mẹ có thể tắm cho bé bằng nước bình thường hoặc với các nước lá, nước chè để giúp làm sạch bề mặt da của bé hơn. Không chỉ quan tâm đến nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mà các bố, mẹ nên lựa chọn những nơi tắm ấm áp, rộng rãi và thoải mái cho con. Cần lựa chọn những nơi kín gió, tránh đi ra đi vào, tránh gió, tiện thay nước, bởi khi lạnh bé rất dễ bị cảm lạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tiếp xúc nhiệt độ nước lên da bé từ từ

Các chuyên gia và bác sĩ khuyên nên đổ trước 5cm nước ấm vào chậu rồi từ từ đổ nước ấm lên người bé. Bởi nhiệt độ cho trẻ em tắm không nên tiếp xúc đột ngột, bố mẹ hãy cho bé làm quen trước với nước để bé thích nước hơn. Lưu ý trong quá trình tắm thường xuyên kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo nước luôn trong trạng thái ấm là 38 độ C. Bố mẹ có thể thay nước hoặc chuẩn bị dự phòng một chậu nước ấm sạch sau khi bé đã được tắm xà phòng.

Lưu ý về nhiệt độ nước tắm cho bé

Mực nước tắm 

Mực nước tắm nên cao vừa tầm vai của bé, điều này sẽ giúp giữ cho nhiệt độ luôn được ổn định, nước ấm giúp bé thoải mái và thư giãn hơn cho quá trình tắm. Không nên tiếp xúc nước vào mặt của bé, tránh trường hợp bị ngột và khó thở ảnh hưởng đến cảm xúc của bé sau này. 

Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết

Nhiệt độ tắm cho trẻ sơ sinh là 38 độ C vậy những lưu ý gì khi chuẩn bị những đồ dùng cần thiết cũng là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm. Một số đồ dùng cần thiết để tắm cho bé: thau/chậu, khăn tắm, tã quấn, dầu gội phù hợp, đồ chơi cho bé,…Nên dành ra 10 phút chuẩn bị các đồ dùng cần thiết đấy cho bé trước khi bắt đầu tắm để giúp bố mẹ chủ động, tự tin hơn cho quá trình tắm cùng con.

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ 

Không chỉ với chân, tay của bé mà bố mẹ cần biết cách vệ sinh các kẽ tay, chân, gội đầu và vệ sinh mặt cho bé. Bởi làn da của bé luôn nhạy cảm, cần được chăm sóc kĩ, vệ sinh sạch và khô thoáng. Đối với mặt của bé, mẹ nên tránh nước vào mắt, hoặc xà phòng vào, gội đầu bằng cốc nước hoặc khăn ướt. 

Lưu ý về nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh

Sau khi trải qua nước vệ sinh mình cho bé thì nhiệt độ để gội đầu bé cũng cần được bố mẹ kiểm tra chính xác bằng cùi chỏ hoặc mặt trong của cổ tay. Mức nhiệt độ 38 độ C sẽ giúp cho đầu của bé thư giãn tối đa, giúp bé thoải mái hơn và giao lưu được nhiều hơn với bố mẹ.

Giao lưu, trò chuyện cùng với con

Trẻ em luôn cần đến những cuộc trò chuyện, giao lưu từ phía bố mẹ đặc biệt là trong quá trình tắm. Tâm lý bố mẹ cũng cần phải thực sự thoải mái để đồng hành cùng con, nên nói chuyện với bé nhiều hơn để bé không sợ, có thể làm trò hoặc lấy đồ chơi đánh lạc hướng bé nếu bé không cảm thấy thoải mái. 

Có thể thấy rằng có rất nhiều câu hỏi đặt ra trong vấn đề chăm sóc con nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh tắm nước bao nhiêu độ luôn nhận được nhiều câu hỏi của nhiều bố mẹ trẻ khi lần đầu chăm con. Sử dụng tay thuận giữ cơ thể của bé và vệ sinh người bé, tay không thuận dùng để hỗ trợ đầu và cổ của bé. Các bố mẹ nên tắm cho con vào giờ cố định để bé đi vào giấc ngủ tốt hơn, không nên tắm cho bé lúc bé đang đói, đang cáu gắt hoặc đang có các vấn đề về sức khỏe. Trong quá trình tắm nếu bé khóc bạn cũng không nên quá lo lắng, bố mẹ cần giữ bình tĩnh, làm sạch và khô người của bé và quấn vào khăn giữ ấm để bé bình tĩnh lại. 

Asuny hi vọng rằng những chia sẻ của bài viết về vấn đề: nước tắm cho bé bao nhiêu độ, sẽ giúp cho bạn đọc có được những kiến thức bổ ích để giúp cho việc tắm bé trở nên dễ dàng hơn.