Tư vấn máy nước nóng dùng cho khách sạn an toàn, tích kệm và hiệu quả

Nhiều chủ đầu tư muốn lắp đặt máy nước nóng dùng cho khách sạn nhưng đang phân vân không biết chọn loại nào cho phù hợp? Giữa bình nóng lạnh truyền thống, máy bơm nhiệt heatpump và máy nước nóng năng lượng mặt trời? Vì mỗi một loại là có những ưu điểm riêng. Vậy trong bài này chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Có những loại máy nước nóng phổ biến nào?

Máy nước nóng là thiết bị sản xuất nước nóng chuyên dụng, có tốc độ làm nóng nhanh, với thời gian vài phút đã có nước nóng để dùng. Thông thường máy nước nóng đi kèm với một bồn chứa có tác dụng giữ nhiệt gọi là bảo ôn. Bảo ôn này có tác dụng giữa nhiệt giúp máy không phải hoạt động nhiều lần mà  vẫn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước nóng trong một ngày.

Nhờ những ưu điểm này mà nước nóng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, thay thế cho việc đun nước bằng củi hay khí đốt.

Hiện nay có hai loại nước nóng dùng trong khách sạn phổ biến là máy nước nóng trực tiếp và máy nước nóng gián tiếp.

Máy nước nóng trực tiếp 

  • Bình nóng lạnh – thiết bị gia nhiệt bằng điện trở

Máy nước nóng trực tiếp là thiết bị sử dụng năng lượng trực tiếp để đun nóng trực tiếp, năng lượng thường được sử dụng ở đây là điện năng. Điện năng sẽ gia nhiệt trực tiếp bằng cách đun nóng lõi kim loại không dẫn điện ( điện trở) đã có sẵn trong bình nóng lạnh. Và đun nóng cho đến khi nào toàn bộ nước nóng trong bình đạt đến nhiệt độ yêu cầu.

Ưu điểm của bình nóng lạnh là thiết kế nhỏ gọn, mẫu mã đẹp, giá cả lại bình dân, và đặc biệt máy có tốc độ làm nóng gần như nhanh nhất trong tất cả các loại máy nước nóng hiện nay. Bình nóng lạnh cũng là loại máy được dùng phổ biến cho khách sạn hiện nay.

Tuy nhiên, phải cung cấp một lượng lớn và liên tục điện năng nên đây cũng là dòng máy chưa thực sự hiệu quả về kinh tế. Còn chưa kể đến dung tích của bình chứa của loại này còn hạn chế nên nếu lắp đặt cho khách sạn quy mô lớn bắt buộc chúng ta phải lắp đặt nhiều bình hơn dẫn tới tốn kém thời gian và công sức lắp đặt.

Máy nước nóng gián tiếp

Máy nước nóng gián tiếp được thiết kế với các bình chứa nước nóng lớn và các đường ống riêng biệt. Loại này chỉ cần đun nóng môt lần là có thể sử dụng nhiều lần. Vật liệu của bồn chứa cho phép bồn có thể bảo quản nước trong vòng đối đa 3 ngày.

Bơm nhiệt nước nóng là loại máy nước nóng dùng cho khách sạn hoạt động theo nguyên lí trao đổi nhiệt gián tiếp.

Không nhờ sử dụng điện trực tiếp để đun nóng nước nên máy nước nóng bơm nhiệt tiêu tốn ít điện hơn so với bình nóng lạnh. Theo ước tính chủ đầu tư sẽ tiết kiệm được 70_80% chi phí điện năng tiêu thu so với bình nóng lạnh cùng công suất. Bên cạnh đó dòng máy này có công suất đa dạng, và còn được đánh giá là an toàn hơn, hạn chế tối đa khả năng cháy nổ và chập điện vì hoạt động theo phương thức trao đổi nhiệt gián tiếp.

Tuy nhiên ngoài những ưu điểm trên, thì máy bơm nhiệt heatpump dùng có khách sạn có chi phí đầu tư ban đầu khá cao so với mặt bằng chung. Đối với khách hàng có thu nhập trung bình và như cầu sử dụng nước nóng thấp thì đây không phải là lựa chọn tối ưu.

heatpump asuny 2000 lít

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị sản xuất nước nóng tích kiệm điện năng nhất hiện nay. Việc tận dụng việc năng lượng dồi dào là năng lượng mặt trời giúp chủ đầu tư tích kiệm được 90% điện năng so với bình nóng lạnh truyền thống.

Cũng giống như máy bơm nhiệt heatpump, máy nước nóng năng lượng mặt trời còn có 2 ưu điểm là vận hành tuyệt đối an toàn và công suất đa dạng. Phù hợp cung cấp nước nóng cho cả dân dụng và công nghiệp.

Tuy nhiên máy cũng có một số nhược điểm đó là chi phí của một thiết bị không hề rẻ nên không thích hợp cho những công trình có nhu cầu nước nóng thấp. Ngoài ra, việc lắp đặt công trình cũng yêu cầu có mặt bằng rộng và nhiều nắng. Thời gian thi công lâu hơn 2 loại trên.

Tư vấn chọn mua máy nước nóng cho khách sạn theo nhu cầu

Phương án 1: Lắp đặt hệ thống bình nóng lạnh

Khách sạn mini và nhà nghỉ là những nơi có mặt bằng nhỏ và nhu cầu sử dụng nước nóng thấp. Cho nên chi phí phát sinh về năng lượng về mùa đông hay mùa cao điểm là không quá nhiều. Vì vậy, phương án cấp nước nóng hợp lí được nhiều người áp dụng là lắp bình nóng lạnh công suất nhỏ tại các phòng, vừa đáp ứng như cầu nước nóng nhanh mà chi phí vốn ban đầu thấp, dễ xoay vòng vốn.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương án này là tuổi thọ không cao, mà độ an toàn lại giảm theo thời gian nên cứ khoảng 3 năm 1 lần khách hàng cần phải cân nhắc thay mới. Bên cạnh đó việc lắp đặt máy vào từng phòng cũng gây tốn kém và mất nhiều thời gian mà nước nóng của phòng nào thì sử dụng riêng cho phòng ấy.

Phương án 2: Lắp bơm nhiệt dân dụng

Với những nhược điểm của bình nóng lạnh truyền thống, nhiều chủ đầu tư đã suy nghĩ đến việc lắp đặt máy bơm nhiệt dân dụng kèm theo bồn bảo ôn riêng không những giảm bớt được việc tốn công lắp đặt nhiều lần mà nước nóng có thể phân phối đồng bộ cho tất cả các phòng qua đường ống.

Bơm nhiệt tuy có chi phí ban đầu hơi cao nhiều với một bình nóng lạnh nhưng nhờ yếu tố tích kiệm điện năng đến 80% cho nên sau 2 năm tiền điện sẽ bù vào tiền máy. Chưa kể tuổi thọ của máy bơm nhiệt có thể lên đến 15 năm nếu được bảo dưỡng tốt.

Phương án 3: Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm panel đơn hoặc đôi sẽ có công suất nhỏ nhất phù hợp lắp đặt tại hệ thống khách sạn mini. Dòng máy này cũng ưu tiên khách sạn có tầng mái rộng và nhiều nắng để phát huy được hết lợi thế. Bên cạnh đó, máy cũng tồn tại một số nhược điểm đó là hoạt động phụ thuộc vào thời tiết. Vì thế, thường được két hợp với máy nước nóng hoặc thanh điện trở dự phòng heater.

 

Với Phúc An sự hài lòng của khách hàng là một trong những ưu tiên tuyệt đối của chúng tôi. Đó là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục phục vụ khách hàng bằng sự hiểu biết và niềm tin tốt nhất của mình, ngay cả sau khi chúng tôi bán một sản phẩm cho họ. Được hỗ trợ bởi mạng lưới dịch vụ rộng khắp cả nước, đội ngũ nhân viên có tay nghề cao, chúng tôi có thể mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ tối ưu mọi lúc, mọi nơi.

Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0982.707.566

Website: https://asuny.vn/ –  https://codienlanhphucan.com/

Địa chỉ văn phòng: Số 11b/4 khu đô thị cầu Diễn, ngõ 332 Hoàng Công Chất, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.