Van tiết lưu là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động chi tiết

Van tiết lưu là gì? – đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người, điều mà chúng tôi có thể chắc chắn rằng bạn đã từng nhìn thấy nhưng không biết nó gọi là gì. Loại van này thường được ứng dụng nhiều trong các loại máy móc như máy rửa xe, máy nén khí, …. Cùng máy nước nóng tổng Asuny theo dõi bài viết bên dưới để biết rõ về cấu tạo nguyên lý vận hành, phân loại của dòng sản phẩm này các bạn nhé.

Van tiết lưu là gì?

Van tiết lưu là thuật ngữ chuyên dùng để chỉ một loại van có chức năng điều chỉnh lưu lượng của dung môi bằng độ mở của van. Mở van càng to thì lưu lượng đi qua càng nhiều, mở nhỏ thì lưu lượng đi qua càng nhỏ.

Trong một hệ thống hoạt động thì người ta có thể sử dụng một hoặc nhiều van để lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau nhằm đảm bảo cho máy móc vẫn đều được ổn định và thông suốt.

Van tiết lưu thường được làm từ chất liệu tốt như thép, đồng, inox, … nhằm đảm bảo chất lượng khi hoạt động trong môi trường hóa chất, dầu, hơi, … Được làm từ chất liệu tốt nên bạn có thể chịu được áp suất và nhiệt độ cao không bị oxi ăn mòn.

Van tiết lưu được dùng trong hệ thống làm lạnh

Cấu tạo van tiết lưu như thế nào?

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nhiều lĩnh vực làm cho thị trường hiện nay có nhiều loại van điều tiết lưu lượng với cấu tạo và đặc điểm riêng. Sau đây là một số loại van tiết lưu được dùng phổ biến trên thị trường mà bạn nên biết.

Mô hình nguyên lý hoạt động của van tiết lưu

Van tiết lưu 1 chiều

Loại van này thường được dùng để điều chỉnh lưu lượng của một hệ thống theo một hướng nhất định, đảm bảo dung môi không đi theo hướng ngược lại. Dòng sản phẩm này được dùng phổ biến trong hệ thống thủy lực, máy ép có độ tin chỉnh cao, …

Điều chỉnh được tốc độ như mong muốn thì chúng ta chỉ cần vặn nút theo chiều kim đồng hồ cho tốc độ chạy chậm và ngược lại cho tốc độ chạy nhanh. Cách thức hoạt động của chúng rất đơn giản.

Van tiết lưu điều hòa

Loại da này được sử dụng trong hệ thống làm lạnh của máy lạnh, máy điều hòa. Tại đây van tiết lưu có nhiệm vụ chính là chuyển gas từ trạng thái lỏng có nhiệt độ trung bình sang trạng thái hơi có nhiệt độ rất lạnh. Nhiệt độ thay đổi một cách đột ngột là do sự giãn nở của môi chất.

Van tiết lưu điện tử

Nghe đến điện tử thì chúng ta cũng biết rằng sản phẩm này được ứng dụng công nghệ cao. Van sẽ dựa vào một hay nhiều tín hiệu đo được tại các vị trí khác nhau trong hệ thống làm lạnh để điều chỉnh lưu lượng môi chất đi qua van. Chúng thường được ứng dụng trong các hệ thống làm lạnh với công suất lớn.

Van tiết lưu nhiệt

Loại van này có cơ chế hoạt động dựa trên sự thay đổi của nhiệt độ tại điểm đo để thay đổi lưu lượng dung môi đi qua van. Sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong hệ thống làm lạnh công nghiệp, dân dụng với quy mô vừa và nhỏ.

Nguyên lý hoạt động của van tiết lưu

Mô hình nguyên lý hoạt động:

Trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại van tiết lưu với cấu tạo khác biệt được dùng trong các quá trình vận hành khác nhau. Tuy nhiên các loại van này vẫn đảm bảo vận hành theo nguyên lý như sau:

Khi dung môi đi qua các van được lắp trên đường ống thì áp suất của dòng chảy sẽ giảm xuống cho sự ma sát mạnh và những dòng xoáy sẽ được sinh ra. Bản chất và trạng thái của dung môi khác nhau sẽ tạo ra áp suất mạnh, yếu khác như cũng như ảnh hưởng đến độ co dãn của ống dẫn và tốc độ chảy.

Với nguyên lý hoạt động ảnh khác nhau thì người ta chia van điều tiết lưu lượng thành hai loại đó là van tiết lưu chảy tầng và van tiết lưu chảy rối.

  • Chế độ chảy tầng

Nếu ống dẫn có kích thước l/d>10 kho dung môi chảy qua thì chế độ chảy của dung môi trong ống được gọi là chảy tầng. Với chế độ này thì dung môi sẽ đi theo rãnh xoắn. Số vòng xoắn và tiết diện rãnh sẽ liên quan trực tiếp tới giá trị áp suất giảm theo yêu cầu. Những loại van này sẽ gây ra hao phí cho dung môi do ma sát theo độ dài của rãnh.

  • Chế độ chảy rối

Chế độ chạy dối sẽ làm rút ngắn chiều dài của van. Nhờ đó sự giảm áp suất và lưu lượng sẽ không gây hao phí và không phụ thuộc vào nhiệt độ cũng như bản chất của dung môi. Chính vì thế loại van này ổn định hơn so với chế độ chạy tầng đạt được hiệu suất công việc cao hơn.

Hướng dẫn lắp đặt van tiết lưu

Cấu tạo của van thông thường sẽ gồm hai bộ phận chính là bộ phận đứng yên: thân van và bộ phận di chuyển như: chốt chắn, đầu vít, cuộn dây,… Người ta sẽ lắp đặt hai bộ phận này cố định lại với nhau, đầu vít có thể gắn với tay quay để dễ dàng điều chỉnh lưu lượng dòng chảy. Để đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn thì bạn cần phải lắp đúng vị trí, đúng chiều và sử dụng đúng cách.

Sau khi lắp xong cần phải điều chỉnh van tiết lưu:

  • Nếu muốn tăng tốc độ của dòng chảy thì sẽ dùng tua vít xoay van theo chiều kim đồng hồ.
  • Nếu muốn giảm tốc độ dòng chảy thì sẽ xoay tua vít ngược chiều kim đồng hồ.
  • Không được xoay tua vít quá nửa vòng một lần. Sau khi xoay xong cần theo dõi quy trình làm việc của hệ thống một cách chặt chẽ tránh điều chỉnh quá yêu cầu.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng van tiết lưu

Khi lựa chọn van tiết lưu cần đảm bảo phù hợp với model của từng loại máy. Nếu không nhớ rõ về thông số kỹ thuật của loại máy mà bạn đang muốn mua van thì hãy mang chúng đến cơ sở bán để lựa phụ kiện cho phù hợp nhất.

Nếu không sử dụng thì bạn cần vệ sinh sạch sẽ và bảo quản kỹ càng. tránh để van tiết lưu dính nước để không có tình trạng bị rỉ sét. Tránh vận hành máy liên tục trong thời gian dài để đảm bảo máy hoạt động ổn định và bảo vệ van tiết lưu.

Qua bài viết mong rằng để giúp cho quý bạn đọc biết rõ thông tin về van tiết lưu là gì. Một trong số những loại vay mà chúng tôi đã kể trên thì van tiết lưu điều hòa được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Để biết thêm thông tin về loại van này cũng cách kiểm tra van tiết lưu điều hòa thì hãy theo dõi trang web của chúng tôi các bạn nhé.