Mách bạn 6 cách chống giật bình nóng lạnh an toàn, hiệu quả

Hiện nay các gia đình sử dụng bình nóng lạnh ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên bình nóng lạnh sau một thời gian sử dụng độ an toàn không còn như trước nữa, đặc biệt là bị giật trong quá trình sử dụng. Nhằm đảm bảo sự an toàn cho mọi gia đình bài viết có cung cấp các cách chống giật bình nóng lạnh hiệu quả bạn có thể tham khảo.

1. Sử dụng Aptomat bình nóng lạnh – cách chống giật bình nóng lạnh hiệu quả

Nhiều người băn khoăn không biết có nên dùng aptomat chống giật hay không? Trong thực tế thì sử dụng Aptomat là một trong những phương pháp chống giật từ bình nóng lạnh vô cùng hiệu quả được rất nhiều gia đình và công trình nhà ở yên tâm sử dụng. 

Aptomat là một thiết bị hỗ trợ chống giật bình nóng lạnh thiết thực và an toàn

Khi sử dụng Aptomat thiết bị có cơ chế tự động ngắt dòng điện khi xảy ra sự cố là dòng điện rò rỉ xuống đất. Không những thế thiết bị này còn có chức năng bảo vệ dòng điện khi quá tải, chống rò rỉ điện.

Hiện nay có rất nhiều dòng át chống giật bình nóng lạnh cho các gia đình lựa chọn. Bạn nên tham khảo loại aptomat tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình để vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa tiết kiệm được một khoản chi phí không cần thiết. 

Chính vì thế mà sử dụng aptomat đảm bảo được sự an toàn cho các thành viên trong gia đình khi dùng bình nóng lạnh. 

2. Tận dụng dây chống giật bình nóng lạnh

Một biện pháp chống giật tiếp theo mà bạn có thể sử dụng bảo vệ cho gia đình mình đó là sử dụng dây chống giật bình nóng lạnh. Thực tế có rất nhiều gia đình lựa chọn cách thức này khi lắp bình nóng lạnh để ngăn chặn dòng điện bị hở năng cao mức độ an toàn cho tất cả người dùng.

Để sử dụng dây chống giật đạt được hiệu quả tốt nhất thì nên thiết kế một dây chống giật theo đường riêng đối với nhà đất. Còn đối với các công trình nhà cao tầng, căn hộ chung cư tận dụng tối đa đường ống dẫn nước bằng kim loại hoặc là dây chống sét để lắp đặt dây chống giật sao cho hiệu quả, bảo vệ gia đình bạn. 

Trong quá trình thiết kế đường dây chống giật phải nghiên cứu thật kỹ sao cho phù hợp với toàn hệ hệ thống cũng như tạo sự tiện nghi xuyên suốt quá trình sử dụng.

3. Lắp đặt thiết bị chống giật bình nóng lạnh ELCB

Tiếp tục một biện pháp chống giật hiệu quả cho bình nóng lạnh mà bạn có thể tham khảo đó chính là sử dụng thiết bị chống giật ELCB. Có thể khẳng định rằng đây là một trong những biện pháp chống giật an toàn và phổ biến hàng đầu.

Sử dụng thiết bị ELCB để chống giật bình nóng lạnh hiệu quả

Thiết bị ELCB được thiết kế hoạt động với 2 cơ thế dòng điện vào và dòng điện ra. Khi có hiện tượng dòng điện bị hở, rò rỉ ra bên ngoài thiết bị này cũng tự động ngắt để không gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế của từng gia đình để chọn thiết bị sao cho phù hợp. ECLB có độ nhạy thuộc mức trung bình, xác định được mức độ rò điện vượt mức 30mA. Còn đối với RCCB khả năng nhạy cao hơn khi mà có thể đo được độ lệch của dòng điện không vượt quá mức 30mA.

Đối với nhà tắm là khu vực thường xuyên có độ ẩm cao cho nên các gia đình nên lựa chọn thiết bị có độ nhạy cao nhằm bảo vệ các thành viên trong gia đình ở mức độ cao nhất. 

4. Bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ

Thói quen sử dụng bình nóng lạnh của người Việt Nam đó là thường không chú tâm đến việc bảo dưỡng thiết bị trong quá trình sử dụng. Điều này dễ đến tình trạng bình nóng lạnh không ở trong trạng thái hoạt động hiệu quả và an toàn.

Khi bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ sẽ giúp cho thiết bị luôn ở trong trạng thái tốt nhất, hoạt động bình thường và hạn chế tối đa những mối nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Các chuyên gia khuyên các gia đình trong vòng 06 tháng sẽ bảo dưỡng bình nóng lạnh một lần. Bảo dưỡng sẽ kiểm tra được toàn bộ các bộ phận bên trong bình nóng lạnh. Những tạp chất từ nguồn nước bám trong bình cũng được vệ sinh một cách sạch sẽ, không ảnh hưởng đến quá trình làm nóng và lạnh nguồn nước của thiết bị.

5. Lắp đặt bình nóng lạnh chống giật

Nhằm giải đáp những lo lắng của người tiêu dùng khi sử dụng bình nóng lạnh bị giật nhiều thương hiệu sản xuất bình nóng lạnh chống giật để bảo vệ tính mạng của con người.

Phương pháp chống giật bình nóng lạnh
Lắp đặt bình nóng lạnh chống giật cho gia đình

Những mẫu bình nóng lạnh được thiết kế cục chống giật bình nóng lạnh đảm bảo nguồn điện sẽ bị ngắt ngay lập tức khi điện gặp sự cố. Đặc biệt là trong những mẫu bình nóng lạnh còn được lắp đặt rơ le chống giật bình nóng lạnh để đóng ngắt nguồn điện tự động. Thanh đốt của bình đều sử dụng thiết bị đạt tiêu chuẩn, chống bám cặn khi sử dụng nguồn nước mặn hoặc là nước của giếng khoan.

Các bình nóng lạnh được bố trí bộ chống giật bình nóng lạnh còn có những ưu điểm nổi bật khác như là vỏ bình chống nước, kiểm soát nhiệt độ tốt, chống rò rỉ điện và làm nước nóng nhanh và tiết kiệm thời gian của con người một cách hiệu quả cao. 

Một lưu ý không nên bỏ qua đối với các gia đình khi sử dụng bình nóng lạnh đó là ngắt điện sau khi bình nóng lạnh đã đủ lượng nước nóng. Việc ngắt điện như vậy sẽ đảm bảo được 100% bình nóng lạnh bị nhảy chống giật sẽ không xảy ra. Cho nên có thể đây là biện pháp chống giật an toàn và đơn giản mọi người đều có thể sử dụng.

6. Sử dụng máy bơm nhiệt Heatpum thay thế bình nóng lạnh thông thường

Mặc dù đây là thiết bị cấp nước nóng công suất lớn cho các hộ gia đình, tòa nhà hay bể bơi nhưng bạn cũng có thể quan tâm. Ưu điểm của máy nước nóng bơm nhiệt này chính là khả năng tiết kiệm điện, có thể tích hợp được với cả giàn nước nóng năng lượng mặt trời, cung cấp công suất lớn và cực kì an toàn.

Trên đây là những cách chống giật bình nóng lạnh mà ASUNY gợi ý cho bạn. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp cho bạn có thêm các cách bảo vệ thiết bị bình nóng lạnh và đặc biệt là sự an toàn cho tất cả các thành viên trong gia đình mình. Những người đã sử dụng đều có phản hồi tích cực từ những biện pháp hữu ích này.