SO SÁNH HỆ THỐNG SẤY CỦA BƠM NHIỆT HEATPUMP VỚI SẤY THỦ CÔNG BẰNG THAN / CỦI

Phương pháp sấy bằng Bơm nhiệt hearpump

Ưu điểm

_ Bơm nhiệt heat pump tiện lợi hơn các phương pháp sấy bằng Củi – Than vì không bị ám mùi khói, sản phẩm sấy sạch hơn, giữ được mầu sắc không bị ngả vàng.

_ Có thể tùy chỉnh nhiệt độ sấy nhanh chóng, các thiết bị phụ trợ như quạt thổi luồng cũng có độ bền cao hơn nhiều lần do không bị ảnh hưởng bởi axit trong hơi than gây ăn mòn kim loại.

_ Kiểm soát được độ ẩm còn lại của sản phẩm, điều chỉnh tùy theo yêu cầu của từng loại.

_ Sử dụng điện áp 220V hoặc 380V tùy theo máy.

_ Công suất và buồng sấy có thể đáp ứng được nhu cầu lớn tùy theo nhu cầu.

_ Hiệu suất tích kiệm điện năng cao hơn 400% so với phương pháp sấy bằng điện trở đốt nóng.

_ An toàn không lo rò rỉ điện, bảo vệ điện IP 4, bảo vệ chống nước IP 65.

_ Có thể sấy đa dạng nhiều loại sản phẩm gồm:

  • Các loại bánh: Bún, Miến, Bánh đa.
  • Hoa quả: Mít, Xoài, Chuối, thanh long, Mận, Ổi,Táo , Nho, Me, Vải , Táo..
  • Các loại củ: Khoai lang, Khoai tây, Khoai môn, Cà rốt, Bí đỏ, Ớt…
  • Các loại lá, rễ cây làm thuốc
  • Các loại hải sản : Tôm , Cá, Mực…

Chất lượng các sản phẩm sấy đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Do hệ thống máy móc thiết bị sử dụng công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường, tích kiệm điện năng nên giá thành đầu tư ban đầu cao so với cách làm nhỏ lẻ của hộ cá thể tại Việt Nam.

Phương pháp sấy bằng Củi – Than

Sử dụng các nguyên liệu có sẵn như củi, vỏ bào, vỏ trấu, rơm rạ, mùn cưa hoặc than.

Đốt cháy theo phương pháp thủ công hoặc nén theo dạng viên

Ưu điểm: 

_ Có thể tận dụng nguồn nguyên liệu này tuy nhiên nếu sản xuất số lượng nhiều thì nguyên liệu phải đi mua, thu gom.

Nhược điểm

_ Để lại than,xỉ sau quá trình cháy.

_ Sản xuất lớn phải có chỗ tập kết vật liệu dễ  sẩy ra cháy.

_ Để lại hệ quả xấu cho môi trường xung quanh và ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động.

_ Chỉ phù hợp với các hộ sản xuất cá thể nhỏ lẻ.

 

Nguyên lý của hệ thống bơm nhiệt heat pump sử dụng sấy khô các sản phẩm nông nghiệp.

  • Sử dụng nguyên lý trao đổi nhiệt làm bàn đạp gia tăng nhiệt độ.
  • Điện năng tiêu thụ ít
  • Hiệu suất sinh nhiệt lớn
  • Buồng sấy được làm từ thép hoặc Inox đảm bảo độ vững chắc, sử dụng lâu dài
  • Các khay sấy được thiết kế phù hợp với các loại nông sản khác nhau.
  • Hệ thống sử dụng có các quạt thổi nhiệt đều các khu vực và thu lại thu lại luồng nhiệt giúp cho hệ thống tiết kiệm năng lượng tốt nhất.

Hiệu quả đem lại từ việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất.

  • Sản phẩm có hình thức đẹp, tươi, bắt mắt người tiêu dùng giúp dễ dàng tiêu thụ
  • Chất lượng sản phẩm ổn định về độ ẩm cho từng loại nông sản.
  • Giảm giá thành sản xuất do tiết kiệm được nguồn nguyên , nhiên liệu trong sản xuất.
  • Giảm được số lượng  công nhân vận hành.
  • Sản phẩm đạt tiêu chuẩn sạch sẽ dễ dàng quảng cáo, xây dựng thương hiệu cho nông sản, thúc đẩy việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe trong xuất khẩu.
  • Khi có một sản phẩm tốt, các nhà sản xuất sẽ có nhiều đơn hàng hơn, năng lực sản xuất rộng mở, cơ hội kinh doanh đến nhiều hơn, từ đó dễ dàng xây dựng chuỗi tiêu thụ để đạt được lợi nhuận cũng như sự ổn định trong sản xuất và tiêu thụ